Top 5 món ăn truyền thống Việt Nam nhất định phải thử

Top 5 món ăn truyền thống Việt Nam nhất định phải thử

Không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, ẩm thực Việt Nam cũng thu hút đông đảo những du khách quốc tế, các món ăn mang hương vị gây thương nhớ. Cùng Travelmag khám phá 5 món ăn truyền thống nhất định phải thử nhé!

1. Phở

Phở là món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt (Ảnh: @xo_grubgirl)

Phở là món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt (Ảnh: @xo_grubgirl)

Trong “bản đồ ẩm thực Việt”, phở là món ăn quốc hồn quốc túy, đặc sản bổ dưỡng thu hút nhiều thực khách trong nước và quốc tế. Phở được chế biến khá đơn giản. Nước dùng vừa phải, chế biến từ nước hầm xương trong và ngọt. Bánh phở dẻo, không bị nát, thịt mỡ gàu giòn giòn ăn kèm với hành tây, chanh ớt. Rau thơm tươi, thêm chút tiêu, chanh để tạo vị chua chua, điểm một ít cà cuống thoảng nhè nhẹ.

Hương vị phở thơm ngon, gây thương của món phở truyền thống của Việt Nam

Hương vị phở thơm ngon, gây thương của món phở truyền thống của Việt Nam

Hương vị phở thơm ngon, gây thương nhớ dù chỉ một lần. Một số địa chỉ phở ngon nổi tiếng ở Hà Nội như phở Thìn Lò Đúc, phở Bát Đàn trứ danh, phở Sướng Mai Hắc Đế,… đều là những cái tên quen thuộc và làm nên hương vị phở gia truyền.

2. Bún chả

Bún chả mang hương vị đậm đà, nét đặc trưng của người Việt (Ảnh: @bachuaviahe)

Bún chả mang hương vị đậm đà, nét đặc trưng của người Việt (Ảnh: @bachuaviahe)

Bún chả, nét tinh hoa trong ẩm thực của người Việt, một món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực hàng ngày. Bún chả thường có 3 phần chính, gồm: nước chấm, bún và chả nướng. Sự kết hợp giữa thịt lợn nướng thơm lừng được tẩm ướp gia vị kỹ càng, bún tươi mềm cùng nước mắm chua ngọt, cay cay luôn ăn kèm với nộm đu đủ xanh, cà rốt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp Anthony Bourdain trong một chuyến thăm tới Việt Nam năm 2016

Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp Anthony Bourdain trong một chuyến thăm tới Việt Nam năm 2016

Khi ăn, người Việt thường gắp một nhúng bún cho vào bát nước chấm đầy ắp thịt nướng, thêm chút rau sống rồi thưởng thức. Hương vị hài hòa lan tỏa trong miệng mang đến những cảm giác tuyệt vời, khó tả. Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp Anthony Bourdain trong một chuyến thăm tới Việt Nam năm 2016, đã từng thưởng thức món ăn này và tọa nên một “hiệu ứng phi thường”. Hiện nay, quán “bún chả Obama” vẫn hoạt động và phục vụ combo mà ngài tổng thống đã từng dùng, thu hút đông đảo các tín đồ ẩm thực.

3. Hủ tiếu

Hủ tiếu là món ăn quen thuojc của người miền Nam (Ảnh: @chef_thuy_pham)

Hủ tiếu là món ăn quen thuojc của người miền Nam (Ảnh: @chef_thuy_pham)

Hủ tiếu, thức quà quen thuộc của người miền Nam, món ăn Việt đã từng xuất hiện trong đề thi Masterchef Mỹ. Món ăn này mang hương vị đặc trưng mà không có món nào sánh bằng. Nước dùng đậm đà được chế biến từ xương heo, mực khô, mắm và đường. Bánh hủ tiếu vàng vàng, thịt heo thái mỏng, thêm chút hành, giá đỗ, hẹ, thịt băm được chan sâm sấp nước.

Khi ăn, thực khách có thể thêm một chút gia vị như tương ớt, chanh,… để tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Một tô hủ tiếu thơm phức, nóng hổi có giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng. Một số loại hủ tiếu nổi tiếng như hủ tiếu Nam Vàng, hủ tiếu Mỹ Thi, hủ tiếu gõ,…

4. Bánh cuốn

Vào buổi sáng, bánh cuốn là một trong những món ăn bình dị của người Việt (Ảnh: @vietnamtourismboard)

Vào buổi sáng, bánh cuốn là một trong những món ăn bình dị của người Việt (Ảnh: @vietnamtourismboard)

Từ lâu, bánh cuốn đã trở thành một trong những món ăn truyền thống độc đáo của người Việt. Những chiếc bánh cuốn mềm mướt, đậm đà tạo nên hương vị khó cưỡng. Từng vùng sẽ có những cách chế biến bánh cuốn khác nhau.

Tuy nhiên, nó vẫn được làm từ bột gạo, xoa đều trên xưởng hấp có lót miếng vải mỏng. Khi bánh gần chín, lấy thanh tren gạt ra đĩa cuộn thêm ít nhân mộc nhĩ, thịt nạc, nấm hương đã xào chín cùng các gia vị được nêm nếm vừa miệng. Hành phi thơm phức được rắc lên trên mặt bánh, ăn kèm nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

5. Bánh mì

Bánh mì Phượng - một trong những bánh mì ngon nhất Việt Nam (Ảnh: @watchmonteat)

Bánh mì Phượng - một trong những bánh mì ngon nhất Việt Nam (Ảnh: @watchmonteat)

Từ một món ăn bình dân, bánh mì đã ghi dấu ấn mãnh mẽ trên bản đồ ẩm thực không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Ngày 23/3/2011, từ “banh mi” lần đầu tiên được thêm vào từ điển Oxford, là một danh từ riêng “Bánh mì” - (banh mi /’ba:n mi:/), chứ không phải là bất kỳ một tên gọi nào khác. Một niềm tự hào khẳng định chủ quyền về món ăn có xuất cứ từ Việt Nam.

Vò giòn, kẹp nhân thịt, rau sống, đồ chua ăn kèm tạo nên hương vị thơm ngon

Vò giòn, kẹp nhân thịt, rau sống, đồ chua ăn kèm tạo nên hương vị thơm ngon

Bánh mì có nguồn gốc từ bánh baguette của người Pháp, nhưng theo thời gian đã được điều chỉnh phù hợp với khẩu vị của người Việt với công thức chế biến riêng. Vò bánh giòn, nhân mềm kết hợp cùng đa dạng các loại nhân như thịt, pate, xíu mại, trứng,… cùng rau tươi, nước sốt ngọt ngọt. Khi ăn, thực khách có thể ăn kèm với tương ớt, tương cà chua, tùy vào khẩu vị mỗi người.

Ẩm thực Việt Nam với vô vàn món ăn hấp dẫn, độc đáo. Những món ăn nổi tiếng ra cả thế giới, chỉ cần nhắc tới đã đủ khiến người ta xiêu lòng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vì sao Việt Nam lại là một trọng điểm trong chiến lược “diễn biến hòa bình”?

Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19: 'Thương y bác sĩ hết lòng'

Những sai lầm của tuổi 20 – ai mà chẳng từng trải qua nhỉ?